Công nghệ NFC trên đồng hồ thông minh là gì?

Công nghệ NFC đang được chú ý phát triển trên điện thoại thông minh. Và ngày nay, một số hãng lớn như Apple, Garmin, Sony, Oppo,... cũng đã ra mắt chiếc smartwatch được hỗ trợ công nghệ kết nối không dây NFC. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về công nghệ NFC trên đồng hồ thông minh nhé!1. Định nghĩa NFC là gì?

NFC (Near-Field Communication) có thể hiểu là công nghệ giao tiếp tầm ngắn, một công nghệ truyền dữ liệu không dây hai chiều không phụ thuộc vào các kết nối Wi-Fi, 3G hay LTE.

NFC dựa trên nguyên lý tần số vô tuyến nhận dạng (Radio-frequency identification), cho phép điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị khác chia sẻ dữ liệu với các thiết bị được trang bị NFC khác một cách dễ dàng. Hiện nay thì NFC còn có trên các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh nữa chứ không phải chỉ có trên smartphone.

Công nghệ NFC

2. NFC hoạt động ra sao?

Không giống như Bluetooth, NFC không yêu cầu ghép nối thủ công hoặc khám phá thiết bị để truyền dữ liệu. Kết nối NFC sẽ tự động bắt đầu khi một thiết bị NFC khác đi vào phạm vi phạm vi phủ sóng, hai thiết bị ngay lập tức giao tiếp và gửi lời nhắc cho người dùng.

NFC sử dụng sóng radio để truyền và nhận dữ liệu. Để hoạt động thì cần có 2 thiết bị gồm: Thiết bị nguồn (initiator) và thiết bị đích (target). Thiết bị nguồn sẽ là thiết bị được trang bị nguồn phát năng lượng để tạo ra các làn sóng radio cung cấp năng lượng cho thiết bị đích.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ NFC

3. Công dụng của NFC trên chiếc smartwatch

Công dụng của công nghệ NFC

Tiện lợi

NFC có thể kỹ thuật số hóa toàn bộ ví của bạn. Bạn có thể thoải mái thanh toán các mặt hàng được mua tại siêu thị, thanh toán vé ở trạm xe điện, taxi hoặc quán cafe,... mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải mang theo ví hoặc điện thoại thông minh. Đồng thời, các giao dịch NFC cũng được chấp nhận nhanh hơn so với thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thoải mái thanh toán mọi lúc, mọi nơi

Hiện nay, Apple đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ qua NFC trong đồng hồ thông minh để người dùng có thể chi trả cho hàng hóa sử dụng Apple Pay với 1 cú nhấn trên cổ tay. Trên các thiết bị Android, Sony cũng làm tượng tự với Sony SmartWatch 3 đeo được trên tay, cũng cung cấp chức năng gần giống vậy qua Android Wear, với thêm 1 số chức năng khác như bấm điện thoại để mở đồng hồ lên.

Công nghệ NFC

Đơn giản và nhanh chóng

Để thanh toán bằng đồng hồ thông minh, tất cả những gì bạn phải làm là giữ đồng hồ của mình gần trạm thanh toán mà không cần nhập mã PIN của mình cho mỗi giao dịch.

Tính bảo mật được đảm bảo

Dữ liệu giao dịch sẽ không được lưu trữ hoặc chia sẻ, người dùng sẽ phải nhập mã PIN đồng hồ thông minh của mình khi thanh toán hơn 24 giờ sau lần thanh toán cuối cùng, cũng như khi bạn đeo hoặc tháo đồng hồ.

Công nghệ NFC còn có trên các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh

Một số đồng hồ thông minh có hỗ trợ NFC đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

 • Trả góp 0%
  Apple Watch SE LTE 44mm viền nhôm dây cao su trắng
  9.592.000₫ 11.990.000₫ -20%
  VNPAY GIẢM 500.000VNPAY GIẢM 500.000
 • Trả góp 0%
  Samsung Galaxy Watch Active 2 40mm viền nhôm dây silicone
  2.990.000₫ 5.990.000₫ -50%
  16 đánh giá
 • Trả góp 0%
  Samsung Galaxy Watch 3 41mm viền thép dây da
  5.490.000₫ 9.490.000₫ -42%
  VNPAY GIẢM 300.000VNPAY GIẢM 300.000
  8 đánh giá
 • Trả góp 0%
  Apple Watch S6 44mm viền nhôm dây cao su xanh
  11.192.000₫ 13.990.000₫ -20%
  VNPAY GIẢM 500.000VNPAY GIẢM 500.000
Xem thêm

Xem thêm:

>>> So sánh đồng hồ thông minh và vòng tay thông minh: Nên mua loại nào?

>>> Đồng hồ thông minh Garmin của nước nào? Có tốt không? Có gì nổi bật?

>>> Ion-X là gì? So sánh các loại mặt kính trên đồng hồ thông minh

Trên đây là thông tin về công nghệ kết nối NFC mà Thế Giới Di Động chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một chiếc đồng hồ ưng ý!

761 lượt xem


Address: 99 PhuongTranTo - Tan Phu - DongNai - Vietnam - Email: info@15s.vn - Phone: 818.337.007 - Website: 15s.vn
Copyright © 2007 - 15S. All rights reserved